Tăng tuổi thọ người cao tuổi thường xuyên tập thể dục

Công trình nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí y học thể thao Anh bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Olso cho biết việc tập thể dục thường xuyên ở người cao tuổi có tác dụng đặc biệt đối với tuổi thọ, tương đương việc bỏ thuốc lá.

Công trình nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí y học thể thao Anh bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Oslo cho biết việc tập thể dục thường xuyên ở người cao tuổi có tác dụng đặc biệt đối với tuổi thọ, tương đương với việc bỏ thuốc lá.

Phân tích trên 5.700 người đàn ông lớn tuổi ở Na Uy cho thấy những người tập luyện 3 giờ một tuần sống lâu hơn 5 năm so những người không tập. Nhóm tác giả của nghiên cứu đã kêu gọi các chiến dịch khuyến khích tập thể dục ở người cao tuổi. Nghiên cứu này nhằm mục đích đưa ra cảnh báo tình trạng lười tập thể dục hiện nay. Kết quả nghiên cứu cho biết mức độ tập luyện dù nặng hay nhẹ đều có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Lời khuyên chính thức được đưa ra tại Anh là những người trên 65 tuổi nên dành 150 phút tập thể dục mỗi tuần.

Tăng cường luyện tập

Theo dõi những người trong độ tuổi từ 68-77 nhóm nghiên cứu nhận thấy việc luyện nhẹ nhàng dưới 1 giờ mỗi tuần không có tác dụng. Tuy nhiên, những người tập luyện trung bình 30 phút một ngày ở bất kỳ cường độ nào, giảm tới 40% nguy cơ tử vong trong 11 năm nghiên cứu. Báo cáo cho biết: “Ngay cả khi đã bước sang tuổi 73, những người thường xuyên tập luyện có tuổi thọ cao hơn 5 năm so với người không tập.” Vì thế, hoạt động thể chất được coi là có lợi như việc bỏ thuốc lá về khả năng làm giảm nguy cơ tử vong. Do đó, “chiến lược y tế công cộng ở người cao tuổi nên bao gồm nỗ lực kêu gọi tăng cường hoạt động thể chất song song với những nỗ lực nhằm giảm bớt hành vi hút thuốc.”

Điểm thú vị là nhóm nghiên cứu không quan tâm tới mức độ vận động của các tình nguyện viên trước khi nghiên cứu được tiến hành mà chỉ thống kê khi nghiên cứu được bắt đầu. Điều này càng làm nổi bật kết quả nghiên cứu, cũng như cho thấy việc bắt đầu tập luyện không bao giờ là muộn.

Quá lười biếng

Nghiên cứu này được công bố cùng thời điểm Quỹ Tim mạch Anh xuất bản một báo cáo cảnh báo mọi người đang ngày càng dành ít thời gian cho việc tập thể dục. Báo cáo này cho biết tỷ lệ người trưởng thành không tập thể dục ở một số nước châu Âu:

  • 69% ở Bồ Đào Nha
  • 55% ở Ba Lan
  • 46% ở Pháp
  • 44% ở Anh
  • 34% ở Croatia
  • 26% ở Đức

Hà Lan là nước có kết quả tương đối tốt, chỉ có 14% số người không tập luyện.

Ông Julie Ward từ Quỹ Tim mạch Anh cho biết: “Hoạt động thể chất thường xuyên ở bất kì lứa tuổi nào cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn và có thể giúp bạn sống lâu hơn.”

“Tuy nhiên, số liệu thống kê mới nhất của chúng tôi cho thấy gần một nửa số người ở Anh không luyện tập – một tỷ lệ cao hơn so với nhiều quốc gia châu Âu.”

“Thông điệp của chúng tôi là 10 phút cũng có ý nghĩa quan trọng, và chủ động thay đổi thay đổi thói quen hàng ngày là phương thức hiệu quả giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch.”

Tài liệu tham khảo

  1. http://www.bbc.com/news/health-32735723
  2. http://bjsm.bmj.com/content/49/11/743
Lượt xem: 695
Tác giả: Ths. Đỗ Đình Thịnh
Tìm kiếm chúng tôi