Cây ngô đồng – công dụng của cây ngô đồng

Nhiều bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô đồng được sử dụng trong dân gian và cho công hiệu tốt. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của cây ngô đồng trong bài viết dưới đây các bạn nhé! Sơ lược về cây ngô đồng Cây ngô đồng còn có nhiều tên gọi khác như sen lục bình, dầu […]

Nhiều bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô đồng được sử dụng trong dân gian và cho công hiệu tốt. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của cây ngô đồng trong bài viết dưới đây các bạn nhé!

Sơ lược về cây ngô đồng

Cây ngô đồng còn có nhiều tên gọi khác như sen lục bình, dầu lai có củ, sen núi, vạn linh; tên khoa học là Jatropha podagrica Hook.f, thuộc họ Thầu dầu. Cây có phần gốc xù xì, phân nhánh ít, phình lớn như một cái lọ; lá có cuống đính gần gốc, chia thành 3 – 5 thùy to, màu xanh bóng rất đẹp; hoa mọc thành từng cụm như san hô.

Hoa có 5 cánh dài khoảng 7-8mm, màu đỏ tươi. Quả cây ngô đồng nhẵn, màu xanh bóng và có hình trái xoan. Đặc biệt, quả nang thường nổ mạnh khiến hạt ngô đồng văng khắp nơi nên mới có câu “Cây ngô đồng không trồng mà mọc”.

Công dụng của cây ngô đồng

Chữa mụn nhọt: Nếu bạn bị nhọt ở giai đoạn đầu mới sưng tấy, hãy ngắt một búp lá cây ngô đồng cho nhựa chảy ra, rồi lấy nhựa đó bôi lên vùng da bị nhọt và xung quanh. Bạn phải bôi liên tiếp nhiều lần, khi vết nhựa khô lại bôi lại lần nữa.

Trị mụn: Nhựa ngô đồng sẽ giúp vết mụn giảm sưng đau, giảm viêm, giảm tạo mủ và lành nhanh hơn. Trường hợp bạn bị nhọt sưng to có mủ cần lấy 1 – 3 lá ngô đồng tươi rửa sạch, thêm một chút muối, giã nhuyễn rồi đắp lên mụn sau đó băng lại. Mỗi ngày đắp bài thuốc này 1 lần. Sau 3 – 5 ngày, mụn sẽ được hút sạch mủ và khỏi.

Ngừa nhiễm trùng từ vết thương: Nhựa ngô đồng ngăn ngừa nhiễm trùng rất hiệu quả. Khi bạn bị những vết thương như đứt tay, đứt chân, ngã bầm dập hãy bôi ngay nhựa ngô đồng này trực tiếp lên vết thương, giữ gìn vết thương sẽ không bị nhiễm trùng.

Thuốc bổ cho nam giới: Bên cạnh những bài thuốc có thể sử dụng ngay, dân gian còn dùng rượu ngâm thân ngô đồng thái mỏng phơi khô sao vàng làm thuốc bổ cho nam giới.

Một số công dụng khác của cây Ngô đồng: Vỏ ngô đồng chữa bệnh bằng cách phơi khô, đốt cháy, trộn với dầu có thể dùng để nhuộm đen tóc, chữa trĩ, lòi dom. Rễ ngô đồng còn có thể dùng chữa thấp khớp dạng thấp, lao phổi và nôn ra máu.

Tác dụng phụ của cây ngô đồng

Mặc dù thân, lá và nhựa là bài thuốc quý song quả và hạt cây ngô đồng lại chứa chất curcin rất độc, có thể gây bệnh ở gan và hệ tiêu hóa. Nếu trẻ nhỏ không may ăn phải hạt cây ngô đồng sẽ bị tiêu chảy, nôn ói, đau bụng, bỏng rát ở họng.

Trường hợp ngộ độc nặng, bệnh nhân có thể bị ức chế hệ thần kinh trung ương, rối loạn tim mạch, xuất huyết tiêu hóa. Chẳng hạn như mới đây, ở Hà Tĩnh xảy ra trường hợp 9 học sinh cấp 2 phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng vã mồ hôi, nôn dữ dội vì ăn quả cây ngô đồng.

Xem thêm

Cây nghệ vàng – công dụng của cây nghệ vàng

Lượt xem: 473
Nguồn:agarwood.org.vn Sao chép liên kết
Tìm kiếm chúng tôi