Phá thai bằng thuốc: Để lại những tai biến khủng khiếp

Phá thai bằng thuốc để lại những hậu quả khôn lường. Bạn có biết điều đó không? BV Phụ sản trung ương vừa tiếp nhận và cấp cứu trường hợp sản phụ 39 tuổi, mang thai ở tuần thứ 25 trong tình trạng nguy kịch sau khi phá thai bằng thuốc tại phòng khám tư nhân. Sống thực vật vì […]

Phá thai bằng thuốc để lại những hậu quả khôn lường. Bạn có biết điều đó không?

BV Phụ sản trung ương vừa tiếp nhận và cấp cứu trường hợp sản phụ 39 tuổi, mang thai ở tuần thứ 25 trong tình trạng nguy kịch sau khi phá thai bằng thuốc tại phòng khám tư nhân.

Sống thực vật vì dùng thuốc phá thai

Theo lời kể của người nhà sản phụ, chị này không muốn sinh con, mặc dù thai đã khá to song vẫn quyết định đến một phòng khám sản tư nhân ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) để phá thai. Thấy phòng khám này quảng cáo có dịch vụ phá thai bằng thuốc không đau, không phải can thiệp nên chị này đã được bác sĩ chỉ định phá thai bằng thuốc.

Điều nguy hiểm đã đến, sau khi sử dụng thuốc, chị có biểu hiện ra máu ồ ạt ở âm đạo, huyết áp tụt, ối vỡ, diễn biến nặng vì mất nhiều máu và được chuyển lên cấp cứu tại BV Phụ sản T.Ư. Các bác sĩ BV Phụ sản T.Ư đã phải mổ cấp cứu cắt tử cung toàn phần và truyền 24 đơn vị máu. Tuy nhiên, sau mổ 12 giờ, bệnh nhân vẫn nặng phải thở máy và được chuyển sang Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai… Hiện bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch.

20140818105333-pha

Cách đây không lâu, BV Phụ sản Hà Nội cũng đã tiếp nhận một trường hợp phá thai bằng thuốc chuyển đến từ một phòng khám tư. Bệnh nhân 30 tuổi, có thai 11 tuần tuổi nhưng vẫn được phòng khám này cho phá thai mà không siêu âm kiểm tra tuổi thai. Bệnh nhân sau khi uống đến liều thuốc thứ hai đã rơi vào tình trạng hôn mê, truỵ tim mạch và xuất huyết dữ dội. Dù được cứu sống nhưng do hậu quả của việc mất máu quá nhiều, chị phải sống thực vật suốt đời.

Thời gian qua, các BV phụ sản đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp tai biến nghiêm trọng do phá thai bằng thuốc. Một cô gái đã dùng biện pháp trên, sau đó thấy đau bụng kéo dài liền đến BV khám. Kết quả siêu âm cho thấy một khối thai đã thối rữa mắc kẹt và bịt kín cổ tử cung. Hỏi kỹ mới hay, cô gái này cách đây 1 tháng đã tự mua thuốc phá thai về uống, sau đó thấy ra máu rất nhiều và nghĩ rằng đã giải quyết xong.

Dùng bừa bãi, dễ gặp “nạn”

Một trường hợp khác nhập viện trong tình trạng mất máu nặng, huyết áp tụt, thể trạng rất yếu. Trước đó, người phụ nữ này đã đến một phòng khám tư để phá thai. Sau khi uống thuốc cứ nghĩ thai ra máu phải ra nhiều nên không đi khám lại. Đến khi cơ thể quá yếu mới đến viện và đã rất sốc khi bác sĩ thông báo, khối thai đã chết vẫn còn trong tử cung.

Thuốc phá thai hiện nay có thể mua dễ dàng tại một số nhà thuốc và phương pháp phá thai bằng thuốc được nhiều chị em lựa chọn bởi không phải đến BV hay phòng khám để can thiệp, gây đau đớn. Chính vì vậy, khi xảy ra các tai biến rất dễ nguy hiểm đến tính mạng.

TS. Vũ Bá Quyết – Giám đốc BV Phụ sản T.Ư cho biết, theo quy định, phá thai bằng thuốc chỉ thực hiện ở các BV chuyên khoa sản, các BV tuyến huyện trở lên và được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa phụ sản. Đặc biệt, phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho thai dưới 49 ngày tuổi ở tuyến huyện, dưới 56 ngày tuổi tuyến tỉnh và dưới 63 ngày tuyến T.Ư và nhất thiết phải uống thuốc dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của bác sĩ ngay từ bệnh viện. Nhiều người tự mua thuốc về dùng hoặc phá thai tại cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn, không theo dõi sát bệnh nhân, thai có thể không được tống xuất hoàn toàn dẫn đến sót thai, sót nhau thai gây băng huyết, mất máu dài ngày, nguy cơ nhiễm khuẩn tử cung cao, nguy hiểm đến tính mạng.

Theo nghiên cứu của BV Phụ sản T.Ư, tỷ lệ thành công của phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ xấp xỉ 96% nếu dùng đúng cách, khoảng 4% uống thuốc phá thai không có tác dụng. Thai sẽ vẫn phát triển nhưng không bình thường, có thể bị khuyết tật, dị dạng, khi đó bác sĩ sẽ phải dùng cách khác để phá thai.

Quy trình phá thai bằng thuốc

Bệnh nhân uống viên thuốc đầu tiên theo chỉ định của bác sĩ để làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung rồi về nhà tự theo dõi theo hướng dẫn của thầy thuốc. Sau 48 giờ, bệnh nhân trở lại cơ sở y tế uống tiếp (để đẩy thai ra) và lưu lại cơ sở y tế trong 3 giờ để theo dõi mạch, huyết áp (cứ nửa giờ một lần). Bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ về tim mạch, huyết áp với đầy đủ phương tiện cấp cứu cần thiết. Sau 14 ngày, bệnh nhân đến khám lại. Nếu siêu âm vẫn thấy thai phát triển và tim thai vẫn đập thì bắt buộc phải phá thai bằng phương pháp khác, không được giữ thai.

Lượt xem: 428
Nguồn:agarwood.org.vn Sao chép liên kết
Tìm kiếm chúng tôi