Lược vàng – cây thuốc quý hiếm chữa bách bệnh

Cây lược vàng trở nên hot hơn từ năm 2007 sau “cơn sốt lược vàng” bùng phát ở Thanh Hóa. Ngay sau đó, lược vàng được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu và thậm chí có cả những nghiên cứu chuyên sâu về thành phần, công dụng trị bệnh. Vậy lược vàng có phải là cây thuốc quý hiếm […]

Cây lược vàng trở nên hot hơn từ năm 2007 sau “cơn sốt lược vàng” bùng phát ở Thanh Hóa. Ngay sau đó, lược vàng được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu và thậm chí có cả những nghiên cứu chuyên sâu về thành phần, công dụng trị bệnh. Vậy lược vàng có phải là cây thuốc quý hiếm chữa bách bệnh hay không?

luoc-vang-1

Cây thuốc quý hiếm này còn có tên khoa học là Callisia fragrans có nguồn gốc từ Trung và Nam mỹ và được trồng làm cảnh ở Nga từ hơn 100 năm trước. Khi vào nước ta được gọi với nhiều cái tên khác nhau như lược vàng, lan vòi, cây bạch tuộc, trái lá phất dũ, giả khóm,…. Và một điều đăc biệt lược vàng rất hợp với đất đai và khí hậu Việt Nam, cây rất dễ trồng, không phải chăm sóc vẫn phát triển tốt, ra hoa và mọc “sợi râu vàng”.

Theo những ngiên cứu cơ bản của các nhà khoa học Mỹ, Canada, Nga từ giữa thế kỷ 20 đến nay thì trong cây lược vàng có chứa một lượng lớn họat chất sinh học nhiều hơn các  lọai dược thảo khác, trong đó có chất: Flavonoit (có tính sát trùng, có chứa nguyên tố P chất chống oxy hóa), Kvertxetin (chống khối u, chống co thắt, lợi tiểu), Kempferol (tăng sức đề kháng, bền chắc thành mao mạch, lợi tiểu, đào thải natri, chống viêm) và các nguyên tố quan trọng với như cầu sinh lý của cơ thể như Crôm, Niken, Sắt, Đồng…

luoc-vang-2

Vì vậy, nguyên lý trị bệnh khi sử dụng lược vàng đó là dựa vào các chất sinh học có trong cây, sau khi vào cơ thể sẽ bù đắp sự thiếu hụt lâu dài của cơ thể, tạo sự cân bằng các chất. Nhờ đó cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh, sức đề kháng tăng cao và đẩy lùi mọi bệnh tật. Do vậy, không phải không có căn cứ khi khẳng định lược vàng chính là một cây thuốc quý hiếm chữa bách bệnh.

Tuy vậy, cả trên thế giới và Việt Nam đều chưa có nghiên cứu bất kỳ nghiên cứu nào có thể khẳng định được thành phần, công dụng chữa bách bệnh của lược vàng là có thật và đúng khoa học. Ở Việt Nam, sở dỹ lược vàng được xếp vào 1 trong các cây thuốc quý hiếm đều là do truyền miệng, dựa trên kinh nghiệm từ người này sang người khác. Do đó, một khuyến cáo đến bạn là nên thận trọng trước khi dùng lược vàng để trị bệnh, lược vàng có quý hơn vàng như sách báo nói hay không vẫn chưa thê kết luận được.

Lượt xem: 588
Nguồn:agarwood.org.vn Sao chép liên kết
Tìm kiếm chúng tôi