Giải đáp thắc mắc chị em nào cũng muốn biết nhưng không dám hỏi bác sĩ phụ khoa

Các vấn đề vùng kín luôn là việc khó nói, nhưng bạn nên lưu ý những câu hỏi quan trọng sau đây, đừng nghĩ nó là ngớ ngấn, mà nên hỏi thẳng bác sĩ khi khám.

Bà Sheeva Talebian, bác sĩ phụ khoa tại CCRM New York giải thích: "Dịch âm đạo có màu lạ như màu xanh, vàng đậm hoặc nâu và có mùi hôi thường là dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu có những biểu hiện trên bạn nên gặp ngay bác sĩ phụ khoa."

"Hầu hết các trường hợp viêm nhiễm liên quan đến quan hệ tình dục nhưng nó cũng có thể bắt nguồn từ thói quen dùng băng vệ sinh quá lâu trong ngày, tổn thương cổ tử cung, hoặc vệ sinh kém. Bất kỳ sự thay đổi nào không dễ chịu về mùi, màu sắc, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra ", bác sĩ Talebian nói.

"Chảy máu sau khi quan hệ tình dục có thể là bình thường nhưng cũng không nên bỏ qua," Bác sĩ Talebian khuyên. "Nếu điều này xảy ra một lần, bạn không cần phải quá lo lắng, nhưng nếu bạn nhận thấy điều này diễn ra liên tục, thì nên đi kiểm tra ngay."

Chảy máu có thể chỉ đơn giản là do cổ tử cung nhạy cảm nhưng nó cũng có thể là do tổn thương cổ tử cung hoặc âm đạo, hoặc đó có thể là dấu hiệu ung thư. Chảy máu trong khi quan hệ cũng có thể đến từ khoang nội mạc tử cung (như máu kinh nguyệt).  

Bác sĩ phụ khoa Mache Seibel, giảng viên trường Y khoa Harvard cho biết: "Thực sự không có tuổi xác định cho việc mãn kinh".  

"Khoảng 5 – 10% phụ nữ đi vào giai đoạn mãn kinh trước tuổi 46. Và các triệu chứng bắt đầu từ 10 năm trước đó. Nếu bạn có các triệu chứng như sương mù não, thiếu năng lượng hoặc bỗng dưng thấy nóng bừng, cảm thấy quá mệt mỏi, tim đập nhanh, giảm ham muốn tình dục đó có thể là mãn kinh hoặc tiền kinh nguyệt ", anh nói.  

Tiến sĩ Talebian cho hay: “Ra dịch âm đạo là tình trạng thường gặp ở phụ nữ. Đây là lý do chúng ta cần mặc đồ lót. Dịch âm đạo thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt dựa trên lượng hormone của bạn. Dịch này thường có màu trắng và đôi khi vàng nhạt.” 

Tiến sĩ Mache nói: "Đã có rất nhiều nhầm lẫn về câu hỏi này. Chưa có nghiên cứu chính xác nào nói rằng estrogen là nguyên nhân gây ung thư vú nhưng nếu lạm dụng nhiều thì sẽ có hại. Còn thực tế, thuốc estrogen có lợi cho hầu hết bệnh nhân và an toàn khi dùng.” 

Đối với phụ nữ không có tử cung và chỉ cần dùng estrogen (không có progestin), nguy cơ ung thư thực sự thấp hơn 23% và giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến 32%.  

Độ tuổi phù hợp nhất để dùng thuốc estrogen là từ 50 đến 59. Nếu mãn kinh bắt đầu sớm hơn, thì hãy bắt đầu vào lúc đó. Rủi ro sẽ tăng lên khi phụ nữ bắt đầu dùng estrogen trong độ tuổi 60 đến 65.

Theo Thảo Phương (Dịch từ Reader's digest) (Khám phá)
Tìm kiếm chúng tôi