Ngộ độc thực phẩm có nên uống thuốc cầm tiêu chảy?

Tôi bị ngộ độc thực phẩm, đau bụng và tiêu chảy cả đêm khiến người rất mệt mỏi. Tôi xin hỏi, trong trường hợp này có nên dùng ngay thuốc cầm tiêu chảy không vì tôi nghe nói ngoài mệt mỏi thì tiêu chảy có thể gây mất nước và điện giải sẽ nguy hiểm đến sức khỏe?

Phạm Thái Hà (Quảng Nam)

Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra sau khi ăn phải thức ăn không đảm bảo vệ sinh, thức ăn ôi, thiu… Khi bị ngộ độc thực phẩm thường có biểu hiện buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, sốt, mệt mỏi…

Trong thư bạn hỏi có nên dùng ngay thuốc cầm tiêu chảy khi bị ngộ độc thực phẩm không thì chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng. Nguyên nhân là do dưới góc độ phòng vệ thì tiêu chảy là một phản ứng có lợi cho cơ thể để tống chất độc ra ngoài. Trong giai đoạn này, để chống mất nước và điện giải, bạn cần uống bổ sung oresol có bán sẵn tại các hiệu thuốc và pha đúng tỷ lệ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh pha loãng quá hoặc đặc quá gây hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, phản ứng bảo vệ này chỉ có tác dụng ở thời điểm đầu, nếu tiêu chảy kéo dài, không khu trú thì cần dùng đến thuốc. Các loại thuốc thường dùng này là thuốc có tác dụng làm giảm hay liệt nhu động ruột như loperamid, loại thuốc có tác dụng làm giảm sự vận chuyển của cơ thành ruột, giảm nhu động ruột, làm giảm khả năng tống đẩy phân ra ngoài nên làm giảm số lần đi ngoài. Nhưng cần chú ý thuốc không dùng cho người mẫn cảm với loperamid, người có tổn thương gan, viêm đại tràng…

Điều quan trọng bạn cần nhớ là những loại thuốc cầm tiêu chảy này chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng nên chúng rất ít khi được dùng đơn độc mà còn cần kết hợp với loại thuốc khác để làm hết căn nguyên. Do đó, khi muốn dùng thuốc cầm tiêu chảy thì tốt nhất bạn nên đến khám tại chuyên khoa tiêu hóa để được bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân và có hướng dẫn điều trị cụ thể tùy thuộc vào giai đoạn và mức độ bệnh.

Theo BS. Nguyễn Văn Đức (Sức khỏe đời sống)
Lượt xem: 539
Nguồn:eva.vn Sao chép liên kết
Tìm kiếm chúng tôi