Làm sao chữa dứt bệnh phụ khoa?

Sau khi lấy chồng, tôi thường bị bệnh phụ khoa. Đi khám thì phát hiện bị nấm và tạp trùng. Nhưng sau khi đặt thuốc đã khỏi xong tháng sau lại tái phát!
Sau khi lấy chồng, tôi thường bị bệnh phụ khoa. Đi khám thì phát hiện bị nấm và tạp trùng. Sau khi đặt thuốc đã khỏi nhưng tháng sau lại tái phát, cứ như vậy mấy tháng liền khiến tôi rất mệt mỏi và khó chịu. Mong được bác sĩ tư vấn làm cách nào để chữa dứt bệnh. (baongocnb88)


- Trả lời:

Bình thường ở vùng âm hộ, âm đạo luôn luôn có một thảm vi khuẩn, các vi khuẩn thường trú này sống cộng sinh, cân bằng với nhau và không gây bệnh, không cho nấm phát triển.

Nếu vì một lý do gì đó làm cho trạng thái cân bằng này mất đi thì chúng sẽ tạo điều kiện cho nấm hoặc một số vi trùng phát triển nhiều lên và gây bệnh.

Có rất nhiều lý do khiến tình trạng nhiễm trùng thuận lợi xảy ra: tình trạng tiết dịch âm đạo gia tăng (có thể do nội tiết) khiến vùng âm hộ, âm đạo ẩm ướt liên tục; môi trường tại vùng âm đạo quá kiềm, sử dụng kháng sinh phổ rộng kéo dài, do một số bệnh toàn thân như: đái tháo đường, suy giảm miễn dịch...; do sang chấn làm tổn thương niêm mạc âm đạo, do lây nhiễm vi trùng từ bạn tình...


Trường hợp của bạn, mới lập gia đình thì có thể do bạn thường xuyên bị những sang chấn nhỏ trong lúc giao hợp, do thay đổi môi trường sống, do yếu tố tâm lý, dinh dưỡng mất cân đối... và cũng có thể do bạn chữa bệnh phụ khoa chỉ riêng cho mình bạn còn chồng thì vẫn mang mầm bệnh, nhất là nhiễm nấm mà chỉ chữa cho một người thì khi giao hợp sẽ lại bị tái nhiễm.

Vì vậy, trước hết bạn nên:

- Khám tổng quát lại xem tình trạng sức khỏe chung như thế nào.

- Sắp xếp cuộc sống sao cho thoải mái.

- Ăn uống cân bằng về dinh dưỡng, uống đủ nước trong ngày.

- Giữ vệ sinh vùng sinh dục (thay quần lót nhiều lần trong ngày, quần lót phải được giặt phơi khô...)


- Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe.

- Khi khám điều trị bệnh phụ khoa, bạn nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ điều trị xem có cần thiết điều trị cho chồng không (một số trường hợp sẽ cần điều trị cho cả hai mới hết).
BS. Nguyễn thị Kim Oanh
(Công ty Tư vấn Sức khỏe Tâm Tâm An,
52 Ký Hòa, P.11, Q.5, TP. HCM)

Theo PNO
Lượt xem: 500
Nguồn:afamily.vn Sao chép liên kết
Tìm kiếm chúng tôi