Ưu và nhược điểm của cách chữa bệnh trĩ theo dân gian

Với truyền thống từ xưa, nhân dân ta vẫn thường xuyên dùng các loại cây, loại lá từ tự nhiên để chữa bệnh. Bệnh trĩ cũng vậy. Có nhiều cách chữa bệnh trĩ theo dân gian được lưu truyền đến ngày nay và khá nhiều người áp dụng. Các phương pháp này tuy dùng nguồn nguyên liệu tự nhiên xong lại […]

Với truyền thống từ xưa, nhân dân ta vẫn thường xuyên dùng các loại cây, loại lá từ tự nhiên để chữa bệnh. Bệnh trĩ cũng vậy. Có nhiều cách chữa bệnh trĩ theo dân gian được lưu truyền đến ngày nay và khá nhiều người áp dụng. Các phương pháp này tuy dùng nguồn nguyên liệu tự nhiên xong lại có cơ sở khoa học. Cách điều trị bệnh trĩ bằng các phương pháp dân gian có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là một số bài thuốc chữa trĩ và ưu nhược điểm của các bài thuốc này.

Một số bài thuốc thực hiện cách chữa bệnh trĩ theo dân gian

Trong dân gian, các loại cây như rau diếp cá, hoa thiên lý hay hoa hòe có tác dụng ngặn trĩ rất tốt.

Với rau diếp cá chữa trĩ bệnh nhân có thể ăn sống, uống nước hoặc dùng làm thuốc xông, đắp vào chỗ bị trĩ. Rau diếp cá có tính mát, có tính nhuận tràng một phần hạn chế táo bón, phần còn lại tốt cho tiêu hóa làm giảm các tác nhân gây bệnh trĩ. Ngoài ra, đây cũng là loại rau bổ sung nhiều chất xơ, giúp thanh nhiệt, tiêu độc tốt.

Hoa thiên lý cũng giống như rau diếp cá, có tính mát và là thứ rau bổ dưỡng, ngon miệng. Món canh hoa thiên lý nấu thịt bằm hoặc nấu cua là món canh mát, rất phù hợp cho ngày hè. Còn gì tuyệt bằng một bát canh thiên lý xanh mát, ngon bổ vừa ngon miệng lại vừa chữa bệnh.

Hoa hòe khi kết hợp với kinh giới sắc lấy nước uống mỗi ngày. Hoặc có thể nấu hoa hòe với thịt gà và cà chua ăn để nhuận tràng, Ngoài ra, khi kết hợp với một số loại lá khác có tác dụng cầm máu, thẩm thấu vào mao mạch làm mềm thành tĩnh mạch. Cải thiện chứng mất ngủ, giảm căng thẳng thần kinh rất tốt cho người bệnh trĩ.

Ngoài ra, chữa trĩ bằng các phương pháp dân gian nên bổ sung thêm một số thức ăn nhuận tràng, tốt cho đường tiêu hóa kết hợp với nghỉ ngơi và làm việc hiệu quả.

Trên đây chỉ là một vài bài thuốc đơn giản, dễ thực hiện. Bệnh nhân trĩ có thể tham khảo một số bài thuốc theo dân gian khác.

Ngoài ra, có thể tham khảo một số bài thuốc nam trị trĩ khá phổ biến.

uu-va-nhuoc-diem-cua-cach-chua-benh-tri-theo-dan-gian-3

Ưu – nhược điểm của cách chữa bệnh trĩ theo dân gian

Các phương pháp dân gian trong việc điều trị bệnh trĩ chủ yếu bằng các loại cây lá và thảo dược tự nhiên. Các phương pháp này có ưu điểm là tương đối an toàn, không gây đau đớn, tiết kiệm chi phí và có lợi cho sức khỏe.

Các bài thuốc chữa trĩ theo dân gian chủ yếu bám vào các biệt dược có tính chất nhuận tràng, thanh mát, tốt cho tiêu hóa, lưu thông khí huyết, giảm sưng, giảm đau, giảm tụ huyết, hạn chế nguyên nhân gây nên bệnh trĩ. Do đó, các bài thuốc này đều mang tính tích cực cho cơ thể, bệnh nhân hoàn toàn có thể tự điều trị bệnh trĩ tại nhà. Điều này cũng có thể coi là ưu điểm khi bệnh nhân e ngại không đi thăm khám vì muốn dấu căn bệnh tế nhị này.

Tuy nhiên, chúng cũng mang nhiều nhược điểm. Các bài thuốc dân gian chỉ có tác dụng hạn chế sự phát triển hơn của bệnh ở giai đoạn nhẹ. Khi bệnh đã nặng hơn thì thuốc không thể diều trị dứt điểm.

Cách chữa bệnh trĩ theo dân gian cần phải thực hiện một cách đều đặn và thường xuyên. Đòi hỏi tính kiên trì của người bệnh. Không phải một sớm một chiều mà nhìn thấy hiệu quả ngay được. Không kể đến việc một số bài thuốc khá phức tạp, nhiều nguyên liệu, thực hiện cầu kỳ gây không ít khó khăn.

Vì những nhược điểm trên, cách chữa bệnh trĩ theo dân gian không phải là phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất. Có thể tham khảo các phương pháp điều trị trĩ theo tây y dưới đây.

Phương pháp điều trị trĩ theo phương pháp tây y hiện đại

Dùng thuốc mỡ bôi: chỉ có thể áp dụng trong điều trị trĩ ngoại. Thuốc mỡ bôi trĩ có khả năng diệt khuẩn, giảm sưng, giảm đau và tiêu trĩ. Tuy nhiên, cách dùng thuốc bôi chỉ có tác dụng trường hợp trĩ nhẹ và phải thực hiện lâu dài.

Dùng thuốc viên uống: sử dụng một số chất để giúp hạn chế nguyên nhân gây ra trĩ, hạn chế sự phát triểm thêm của bệnh. Cách này cũng không có tác dụng khi bệnh đã nặng.

Dùng thuốc tiêu trĩ

Dùng máy kẹp PPH, đây là phương pháp điều trị trĩ tốt nhất, hiện đại nhất và dứt điểm bệnh trĩ. Đây là kỹ thuật đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng triệt để trong diều trị bệnh trĩ nói riêng và các bệnh về hậu môn và trực tràng nói chung. Chỉ cần thực hiện 1 lần đã giúp điều trị trĩ dứt khoát. Tuy nhiên, máy kẹp chỉ có ở các bệnh viện lớn và các phòng khám chuyên khoa.

Lời khuyên cho bệnh nhân: người bị trĩ chỉ nên thực hiện cách chữa bệnh trĩ theo dân gian khi mới chớm bệnh. Khi bệnh đã nặng cần thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sỹ.

Lượt xem: 598
Nguồn:agarwood.org.vn Sao chép liên kết
Tìm kiếm chúng tôi