Bạn có biết: Vì sao bác sĩ khuyên bạn nên uống nước hầm xương?

Nếu bạn chẳng may bị mắc các bệnh về khớp hay bị tai nạn khiến cho xương bị tổn thương cần phải có thời gian để hồi phục, chắc chắn bác sĩ sẽ khuyên bạn uống nước hầm xương.

Người Việt từ xa xưa đã có câu "Khôn ăn cái, dại ăn nước", có lẽ vì vậy nên chưa ai đánh giá đúng giá trị của nước hầm xương.

Nếu có chăng, phần đông mọi người chỉ quan tâm đến sự góp mặt của nó trong các món ăn sẽ làm tăng bao nhiêu phần trăm độ ngon của món ăn.

Nhiều người còn bài xích nước hầm xương bởi cho rằng loại nước này không có chất dinh dưỡng, gây khó tiêu, tác động không tốt đến sức khỏe nhất là trẻ nhỏ và người già.

Ngược lại với quan niệm của chúng ta, người Trung Quốc lại rất coi trọng giá trị của nước hầm xương.

Theo họ, nước hầm xương không những đem lại sự hấp dẫn cho món ăn mà còn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Họ không bao giờ bỏ qua nước hầm xương đối với những món ăn nước.

Nếu bạn chẳng may bị mắc các bệnh về khớp hay bị tai nạn khiến cho xương bị tổn thương cần phải có thời gian để hồi phục, chắc chắn bác sĩ sẽ khuyên bạn uống nước hầm xương.

Nếu như loại nước này không có chút dinh dưỡng nào như quan niệm của nhiều người thì tại sao bác sĩ lại khuyên như vậy?

Vậy có đúng nước hầm xương không có giá trị dinh dưỡng nào không?

Theo quan niệm mới của các nhà dinh dưỡng, điều đó không đúng sự thực và việc sử dụng nước hầm xương trong nấu ăn là một sai ầm của các bà nội trợ. Nếu không sử dụng nước hầm xương, bạn đã bỏ qua một cơ hội gia tăng nguồn dinh dưỡng cho món ăn.

Hãy xem những công dụng quý của nước hầm xương trong bài viết dưới đây để thay đổi quan niệm của bạn về loại thức ăn này.

1. Nước hầm xương cực tốt cho hệ xương khớp

Tác dụng lớn nhất của nước hầm xương có lẽ là dành cho hệ xương khớp.

Có lẽ bạn đã hiểu vì sao bác sĩ thường khuyên những người bị tổn thương xương khớp chịu khó uống nước hầm xương để vết thương nhanh phục hồi.

Bên cạnh đó, với người già thì việc uống nước hầm xương cũng rất có lợi, nhất là trong trường hợp người già bị gãy xương hoặc đau khớp.

Lý do là khi con người càng già thì công năng tạo máu trong xương càng giảm, biểu hiệu ra ngoài là tóc bạc, móng tay và tóc mọc chậm lại, thường xuyên bị viêm họng, trúng gió.

Uống nước hầm xương sẽ giúp cho công năng tạo máu của cốt tủy tăng lên bởi nó tăng cường chất keo xương và anbumin. Điều này sẽ giúp hệ xương khớp của người già thêm chắc khỏe, dẻo dai.

Trong nước hầm xương có rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm chủ yếu là khoáng chất canxi, magiê, phospho và một hàm lượng khá thấp vitamin. Những khoáng chất này sẽ góp phần tạo xương cho cơ thể, giúp xương thêm cứng và chắc khỏe.

Protein chính trong nước hầm xương chính là gelatine - một chất có thể cải thiện chứng đau và cứng khớp.

Nước hầm xương cũng có chứa một lượng lớn chất glucosamine dạng tự nhiên có tác dụng tốt cho xương khớp và làm giảm các cơn đau khớp rất hiệu quả.

Ngoài ra, khi nấu xương động vật ở một khoảng thời gian nhất định có thể tạo ra một hợp chất dinh dưỡng bao gồm axit hyaluronic và chondroitin. Đây là những chất bổ sung sức mạnh cho cơ, xương, khớp.

Bên cạnh đó collagen cũng giúp cho sụn khớp được bôi trơn tốt hơn, cơ thể trở nên dẻo dai hơn.

2. Nước hầm xương chống lại quá trình viêm nhiễm:

Nước hầm xương, nhất là nước hầm xương bò có rất nhiều axit béo omega-3 và các hợp chất khác đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế viêm nhiễm.

Việc giúp lại cơ thể chống lại sự viêm nhiễm rất quan trọng vì nó có liên quan tới nguy cơ phát triển bệnh ung thư.

3. Nước hầm xương giúp cải thiện hệ tiêu hóa:

Quá trình hầm xương sẽ sản sinh ra một lượng lớn các amino axit như proline, glycine - những axit có lợi cho đường tiêu hóa, giúp cho hệ tiêu hóa hấp thụ thức ăn được tốt hơn.

Nhờ có những axit này, dạ dày sẽ không còn rơi vào tình trạng đầy hơi, tiêu chảy hoặc đau bụng nữa.

4. Nước hầm xương giúp kéo dài tuổi thanh xuân:

Trong xương, nhất là sụn động vật có một lượng lớn collagen giúp làm đẹp da, đẹp tóc và chống lại quá trình lão hóa. Nói một cách khác, nước xương hầm không khác gì một loại mỹ phẩm tự nhiên.

Lưu ý khi uống thuốc hầm xương:

- Để tận dụng được hết chất dinh dưỡng của xương, khi tiến hành hầm xương, bạn nên cho vào đó một chút giấm ăn để làm tăng sức hòa tan vào nước của các khoáng chất.

Việc cho giấm vào nước hầm xương còn có tác dụng bảo tồn chất dinh dưỡng, giảm khả năng hao tổn dinh dưỡng của nước xương trong quá trình hầm.

- Hầm xương với tỷ lệ 1:5, đập giập xương trước khi cho vào nồi và đun trong thời gian ít nhất 2h để chất dinh dưỡng có thời gian tan vào trong nước.

- Nếu sử dụng nước hầm xương cho bệnh nhân bị gãy xương bạn cần chú ý không nên cho bệnh nhân uống quá nhiều.

Việc uống quá nhiều nước hầm xương không những không có lợi cho sự sinh trưởng của xương mà còn bất lợi cho tình trạng xương bị tổn thương bởi những những thành phần vô cơ như canxi, photpho sẽ bị mất cân bằng với thành phần hữu cơ khác.

Bởi vậy nên sử dụng nước hầm xương thường xuyên ở một mức độ vừa phải.

 

 

Tìm kiếm chúng tôi