cây mã đề chữa sỏi thận như thế nào?

Rất nhiều người lo sợ tác dụng phụ cũng như rủi ro của các biện pháp chữa trị sỏi thận bằng phẫu thuật nên càng ngày các bệnh nhân càng có xu hướng chữa bệnh theo các bài thuốc dân gian do người xưa để lại. Với bài thuốc dùng cây mã đề chữa sỏi thận không chỉ mang đến hiệu quả chữa […]

Rất nhiều người lo sợ tác dụng phụ cũng như rủi ro của các biện pháp chữa trị sỏi thận bằng phẫu thuật nên càng ngày các bệnh nhân càng có xu hướng chữa bệnh theo các bài thuốc dân gian do người xưa để lại. Với bài thuốc dùng cây mã đề chữa sỏi thận không chỉ mang đến hiệu quả chữa trị tốt mà còn rất an toàn cho người sử dụng.

Sơ lược về cây mã đề

Mã đề là một loại cây có độ cao khoảng 10 – 15 cm, có tuổi thọ kéo dài hàng năm, lá có cuống dài, hình bầu dục, rộng khoảng 3,5 – 8cm, đầu tù. Trên lá có gân hình cung dọc theo sống lá và đồng quy ở gốc và ngọn lá. Mép lá uốn lượn, có hình răng cưa, không đều.

Hoa của cây mã đề nhỏ, lưỡng tính, có xán dài, mọc thành bông và thường có bốn đài, xếp chéo, đính nhau ở gốc. Còn thùy hoa hình tam giác nhọn, tràng hoa mỏng, hoa có bốn nhị và nhị mảnh.

Quả mã đề có hình chóp, thuôn dài khoảng 3,5 – 4 mm, hạt nhỏ dẹt, hình bầu dục, có màu nâu hoặc tím đen bóng, dài khoảng 1mm, trên hạt có chấm nhỏ màu trắng.

Công dụng của cây mã đề

+ Lá: Phế nhiệt, đàm nhiệt, ho lâu ngày, viêm khí quản, viêm thận và bàng quang, bí tiểu tiện, tiểu tiện đau rít ra máu hoặc ra sỏi, phù thũng, mắt đau nhặm sưng đỏ (sung huyết), thử thấp ỉa chảy, nôn ra máu, chảy máu cam, sang độc.

+ Hạt: Tiểu tiện bế tắc, ỉa chảy, kiết lỵ do thử thấp, đau mắt đỏ có màng sưng.

Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 10-20g lá hoặc 6-12g hạt dưới dạng thuốc sắc. Lá tươi giã nhỏ đắp lên mụn nhọt, toàn cây nấu thành cao đặc chữa bỏng.

Cách dùng cây mã đề chữa sỏi thận đơn giản

Đối với những bệnh nhân có sỏi trong thận khi sỏi phát triển lớn sẽ gây ra những triệu chứng như tiểu rắt, tiểu khó, tiểu buốt, nước tiểu sậm màu…khi đó mọi người có thể áp dụng một số bài thuốc sau:

– Lá mã đề rửa sạch và đem phơi khô. Dùng 16g mã đề, 20 thạch cao, bạch truật 12g, quế chi, cam thảo 6g đem sắc uống hàng ngày uống thay nước.

– Mã đề 30g, ý dĩ 20g, trạch tả 25g, cam thảo 6g đem sắc đều và uống hàng ngày.

Một số lưu ý khi sử dụng cây mã đề để chữa trị sỏi thận đó là:

– Rửa sạch. Do đây là một loại cây sống nhiều trong các góc vườn chính vì vậy rất dễ bị bám bụi bẩn và bùn đất. Chính vì vậy trước khi sắc uống mọi người cần phải rửa sạch để tránh uống bụi, bùn vào trong người.

– Kiên trì. Một nguyên tắc mọi người cần phải tuân thủ khi sử dụng loại cây này để chữa trị sỏi thận đó là phải kiên trì sử dụng trong một thời gian dài. Rất nhiều bệnh nhân khi sử dụng loại cây này trong khoảng 1-2 tuần đã nhận định không hiệu quả và dừng lại. Tuy nhiên mọi người cần lưu ý chữa trị là một quá trình chính vì vậy cần phải kiên trì uống trong một thời gian dài.

– Có hiệu quả tốt đối với sỏi nhỏ. Đối với những trường hợp viên sỏi có đường kính lớn, khối lượng lớn hay có nhiều sỏi thì không nên sử dụng loại cây này và thay vào đó cần đến trực tiếp cơ sở y tế để được các bác sỹ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.

Một số bài thuốc khác với cây mã đề

* Làm lợi tiểu: Hạt Mã đề 10g, Cam thảo 2g, nước 600ml sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày.

* Chữa tiểu ra máu: Lá Mã đề, ích mẫu, mỗi vị 12g; giã nát, vắt lấy nước cốt uống.

* Chữa viêm cầu thận cấp tính: Mã đề 16g, thạch cao 20g, ma hoàng, bạch truật, đại táo, mỗi vị 12g; mộc thông 8g, gừng, cam thảo, quế chi, mỗi vị 6g. Sắc uống hàng ngày một thang.

* Chữa viêm cầu thận mãn tính: Mã đề 20g, ý dĩ 16g, thương truật, phục linh, trạch tả, mỗi vị 12g; quế chi, hậu phác, mỗi vị 6g; xuyên tiêu 4 g. Sắc uống ngày một thang.

* Chữa viêm bàng quang cấp tính: Mã đề 16g, hoàng bá, hoàng liên, phục linh, rễ cỏ tranh, mỗi vị 12g; trư linh, mộc thông, hoạt thạch, bán hạ chế, mỗi vị 8g. Sắc uống ngày một thang.

* Dùng chữa ho tiêu đờm: Mã đề 10g, Cam thảo 2g, Cát cánh 2g, nước 400ml sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày.
Hay hạt mã đề 12 – 40g, kim tiền thảo 40g, thạch vĩ 20 – 40g, hoạt thạch 20 – 40g, tam lăng, ý dĩ, ngưu tất, nga truật, mỗi vị 20g; chỉ xác, hậu phác, gai bồ kết, hạ khô thảo, bạch chỉ, mỗi vị 12g. Sắc uống ngày một thang.

* Chữa sốt xuất huyết: Mã đề tươi 50g, củ sắn dây 30g. Hai thứ trên rửa sạch đun trong 1 lít nước, sắc kỹ còn một nửa, chia làm 2 lần uống lúc đói trong ngày. Có thể cho thêm đường, uống liền trong 3 ngày.

* Chữa viêm gan siêu vi trùng: Mã đề 20g, Nhân trần 40g, Chi tử 20g, lá Mơ 20g. Tất cả thái nhỏ sấy khô, hãm như chè để uống, ngày uống 100 – 150ml.

* Chữa lỵ: Mã đề, dây mơ lông, cỏ seo gà mỗi vị 20g. Sắc uống ngày một thang.

* Chữa tiêu chảy: Mã đề tươi 1 – 2 nắm, rau má tươi 1 nắm, cỏ nhọ nồi tươi 1 nắm. Sắc đặc, uống ngày một thang.

* Chữa tiêu chảy mạn tính: Hạt mã đề 8g, cát căn, rau má, đẳng sâm, cam thảo dây mỗi vị 12g, cúc hoa 8g. Sắc uống ngày một thang.

Lưu ý kiêng kỵ:
– Lá: Phụ nữ có thai dùng phải thận trọng. Người già thận kém, đái đêm nhiều không nên dùng.
– Hạt: Không phải thấp nhiệt dùng thận trọng.

Xem thêm

Cây lẻ bạn – công dụng của cây lẻ bạn

Lượt xem: 449
Nguồn:agarwood.org.vn Sao chép liên kết
Tìm kiếm chúng tôi