Cây lẻ bạn – công dụng của cây lẻ bạn

Cây lẻ bạn là loại cây không phân nhánh, cao khoảng 30-40cm. Loại cây này được biết đến để làm cảnh ở nhiều nơi như trong nhà, trong công viên hay đường phố. Tuy nhiên, ít ai biết công dụng của cây lẻ bạn. Cùng tìm hiểu ngay nhé! Mô tả cây lẻ bạn Cây thảo to, sống nhiều năm. […]

Cây lẻ bạn là loại cây không phân nhánh, cao khoảng 30-40cm. Loại cây này được biết đến để làm cảnh ở nhiều nơi như trong nhà, trong công viên hay đường phố. Tuy nhiên, ít ai biết công dụng của cây lẻ bạn. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Mô tả cây lẻ bạn

Cây thảo to, sống nhiều năm. Thân cao 30-45cm, đường kính 2,5-5cm, phủ bởi bẹ lá, không phân nhánh. Lá dài 18-28cm, rộng 3-5cm, không cuống, có bẹ; mặt trên lá màu lục, mặt dưới có màu tía. Cụm hoa hình tán dựng trong 2 cái mo úp vào nhau, nom như sò. Hoa có lá đài, 3 cánh hoa màu trắng vàng, 6 nhị gần bằng nhau, bầu 3 ô. Quả nang dài 3-4mm, 3 ô, mở thành 3 mảnh vỏ, chứa một hạt có góc và cứng. Cây ra hoa vào mùa hè.

Công dụng của cây lẻ bạn

Viêm khí quản cấp:

Hoa lẻ bạn 10g thêm đường và cho nước lượng gấp đôi, đun sôi uống.

Viêm khí quản mạn tính:

Lá lẻ bạn 15g, Núc nắc 3g sắc uống.

Lao bạch huyết:

Lá Lẻ bạn tươi 30-60g sắc uống.

Chữa ho do phế nhiệt, đờm đặc:

Hoa lẻ bạn 40g, để tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nước, gạn uống hoặc phơi khô 30g, cho vào ấm đổ 3 bát nước sắc còn 1 bát uống làm một lần trong ngày, dùng liền 1 tuần.

Hỗ trợ điều trị viêm khí quản:

Hoa lẻ bạn 15g, rửa sạch, thái nhỏ, trộn với đường phèn hoặc mật ong 10g. Đem hấp cách thủy trong 15 – 20 phút. Để nguội, uống làm 2 – 3 lần trong ngày. Hoặc có thể áp dụng cách sau: Hoa lẻ bạn 15g, vỏ núc nác 5g, thái nhỏ, sắc với 550ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Chữa cảm sốt, ho, đau đầu:

Hoa lẻ bạn 15g, rễ cây chòi mòi 10g, vỏ cây kim phượng hoa vàng 10g, phơi khô, thái nhỏ. Tất cả cho vào ấm đổ 500ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày. dùng liền 5 ngày.

Chữa bí tiểu tiện:

Hoa lẻ bạn 15g, diếp cá 15g, rau má 20g, rễ cỏ tranh 10g, râu ngô 10g. Tất cả dùng tươi, rửa sạch, sắc với 700ml nước, đun nhỏ lửa còn 250ml chia 2 lần uống trong ngày. Dùng 10 ngày 1 liệu trình.

Bài thuốc chữa viêm phế quản cấp với lá lẻ bạn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Lá lẻ bạn, quả tắc và đường phèn.
+ Hái 3 lá hoặc 10 búp bông lẻ bạn
+ Quả tắc (quả quất): 1 quả nhỏ
+ Đường phèn: vừa đủ

Cách thực hiện:

Bạn rửa sạch lá lẻ bạn rồi thêm quả tắc nhỏ vào rồi đem chứng với chút đường phèn hoặc hấp cách thủy trong khoảng 10-15 phút cho có vị ngọt dịu. Khi nấu xong, bạn để nguội và uống sẽ có tác dụng điều trị chứng ho, chữa viêm phế quản cấp và mãn tính rất hiệu quả.

Lưu ý: Bạn nên uống mỗi ngày 2-3 lần hỗn hợp lá lẻ bạn cho đến khi dứt bệnh viêm phế quản cấp tính.

Xem thêm

Cây kim ngân chữa thủy đậu như thế nào?

Lượt xem: 624
Nguồn:agarwood.org.vn Sao chép liên kết
Tìm kiếm chúng tôi