Cây BẠC HÀ ÂU

Giới thiệu về CÂY BẠC HÀ ÂU Tên khoa học: Mentha piperita L. Họ hoa môi - Lamiaceae. Đặc điểm thực vật và phân bố Khác với bạc hà Á là...

Giới thiệu về CÂY BẠC HÀ ÂU

Tên khoa học: Mentha piperita L.Họ hoa môi – Lamiaceae.
cây bạc hà âu
bạc hà âu

Đặc điểm thực vật và phân bố

Khác với bạc hà Á là hoa mọc thành nhiều vòng thành bông ở ngọn cành.

cây bạc hà âu
hoa bạc hà âu
cây bạc hà âu
lá cây bạc hà âu

Bạc hà Âu có nguồn gốc ở châu Âu. Giống được ưa chuộng là bạc hà Mitcham (Anh), Milly và Maine et Loire (Pháp). Bạc hà Âu hiện nay được trồng nhiều ở một số nước châu Âu, ở Bắc Mỹ, Ấn Độ, các nước Bắc Phi. Sản lượng thế giới thống kê vào năm 1990 là 3.700 tấn, trong đó Hoa Kỳ là 3.410 tấn, Nga 200 tấn, Italy 50 tấn, Ấn Độ 40 tấn. Ở Việt Nam có di thực nhưng chưa được phát triển .

Thành phần hoá học

– Tinh dầu: 1 – 3% (tính trên dược liệu khô tuyệt đối).

– Flavonoid

Thành phần hoá học chính của tinh dầu:

+ 40 – 60% menthol toàn phần.

+ 8 – 10% menthon.

+ Lượng nhỏ menthofuran (1 – 2%).

Công dụng

Bạc hà Âu được ghi trong nhiều Dược điển các nước thuộc châu Âu. Dược liệu là cành mang hoa còn tươi hoặc lá khô, có tác dụng kích thích tiêu hoá, chống co thắt, tác dụng này là do tinh dầu. Flavonoid có tác dụng lợi mật. Dạng dùng: thuốc hãm 5%, thuốc sắc hoặc nước cất Bạc hà.

Tinh dầu Bạc hà Âu (Oleum Menthae piperitae) có mùi thơm dịu, rất được ưa chuộng. Một số tác giả cho rằng là do Bạc hà Âu có chứa menthofuran. Tinh dầu được dùng như là chất thơm trong kỹ nghệ Dược phẩm, kỹ nghệ sản xuất rượu và bánh kẹo. Tinh dầu bạc hà Âu không dùng để chiết xuất menthol.

copy xin vui lòng ghi nguồn duoclieu.edu.vn

Lượt xem: 774
Tác giả: LuuThanhPhong
Nguồn:duoclieu.edu.vn Sao chép liên kết
Bài viết liên quan
Tìm kiếm chúng tôi