Cây ba kích và 10 tác dụng chữa bệnh bí truyền

Cây ba kích được người dân biết đế như một loại dược liệu có tác dụng bổ thận, tráng dương tăng cường sức khỏe cho nam giới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ba kích có rất nhiều các tác dụng khác như điều tị huyết áp, giúp ổn định kinh nguyệt, trị đau bụng, phong thấp… Các tác […]

Cây ba kích được người dân biết đế như một loại dược liệu có tác dụng bổ thận, tráng dương tăng cường sức khỏe cho nam giới. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ba kích có rất nhiều các tác dụng khác như điều tị huyết áp, giúp ổn định kinh nguyệt, trị đau bụng, phong thấp… Các tác dụng này được caythuocdangian.com một website uy tín trong ngành dược liệu chia sẻ khá đầy đủ. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu các tính năng chính của loại cây dân gian này.

Một vài nét sơ qua về cây Ba Kích

Cây ba kích còn được gọi là ba kích thiên có tên khoa học là Morinda officinalis stow thuộc học cà phê Rubiaceae. Cây thường được trồng thu hoạch lấy củ để làm thuốc. Cây được phân bố chủ yếu ở các tỉnh vùng núi phia bắc như  tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình, Hà Giang, Phú Thọ.

Cây ba kích và 10 tác dụng chữa bệnh bí truyền

Củ cây Ba Kích thì có thể dùng khô hoặc dùng tươi. Để dùng tươi thì sau khi đào được củ cần rửa sạch phơi khô nước. Rút lõi trắng ra khỏi củ ba kích bằng cách lấy giao chẻ vào phần thịt cho đến khi nhìn thấy lõi trắng. Trích mũi giao vào và rút lõi trắng của củ ra, chúng ta bỏ lõi trắng chỉ lấy phần còn lại

Để sử dụng ba kích khô chúng ta cần rửa sạch củ sau khi đào về. Phơi nắng củ khô héo và đập nhẹ để chúng hơi bẹp nhé. Sau đó sấy khô và cắt thành các đoạn ngắn và sử dụng dần.

Các tác dụng tuyệt vời của ba kích

  1. Bổ thận, tráng dương tăng cường sức khỏe

 Cách dùng : Ngâm  rượu cùng với Ba kích và Ngưu tất. Mỗi loại 3kg cùng 5-8 lít rượu, để 1 thời gian dài 3 tháng đến 6 tháng là có thể uống được.

Đối với trường hợp những người không uống được rượu chúng ta có thể sắc uống ba kích. Cách sắc thuốc: dùng Sâm cau, Dâm dương hoắc, tri mẫu, hoàng bá, đương quy và ba kích mỗi loại 12 gam. Sắc cùng 600 ml cho đến khi cạn còn 200 ml nước. Chia làm 3 lần uống trong ngày.

  1. Trị tê gối mỏi chân tay

Cách dùng đơn thuốc: Sử dụng Thục địa 10 gam, cốt toái bổ 5 gam tiểu hồi hương 2 gam, nhân sâm 4 gam,TBa kích 10 gam. Sắc với 600ml nước cho cạn đến khi còn 200 ml nước. Chia 3 lần để uống trong một ngày.

  1. Điều trị thận yếu

Cách làm: thành phần gồm ba kích, thần khúc, thỏ ty tử, phúc bồn tử mỗi vị thuốc 60 gam và củ mài núi khô 600 gam. Tán tất cả các  vị thuốc trên mịn thành bột  rồi hòa với mật ong làm thành viên thuốc. Mỗi ngày  uống 2-3 viên thuốc.

  1. Điều trị bệnh huyết áp cao

Cách làm: Thành phần gồm Hoàng bá, Đương quy, Dâm dương hoắc, Tiên mao, Tri mẫu và Ba kích mỗi dược liệu 12 gam và sắc với 600 ml nước. Đung nước thuốc cho đến khi còn khoảng 200 ml. Chia đều uống 3 lần một ngày. Sử dụng liên tục trong vòng 3 tháng .

  1. Điều trị tiểu nhiều lần

Cách làm: Thành phần gồm ích trí nhân chưng với rượu và muối và ba kích bỏ lõi, tang phiêu tiêu chưng với rượu cùng thỏ ty tử. Tán các thành phần thành bột, dùng rượu chưng hồ để nặn thành viên thuốc. Mỗi lần uống 12 viên cùng với rượu pha muối.

  1. Điều trị tai ù, đau nức xương, hư thoát nguyên khí, mặt xạm đen

Cách làm: Thành phần gồm Tử kim đằng 500 gam đã, 60 gam thanh diêm, 120 gam Nhục quế, 180 gam Lương khương, ngô thù 120 gam và ba kích 90 gam tán thành bột rồi hòa cùng rượu nếp viên thành các viên thuốc nhỏ. Uống chúng khoảng 16 đến 20 gam cùng rượu hòa muối hoặc nước muối loãng.

  1. Trị đau lưng, chân tay yếu ở người già

Cách làm: Thành phần gồm thỏ ty từ, đỗ trọng, nhục thung dung, xuyên tỳ giải và ba kích số lượng mỗi loại bằng nhau. Đem tán nhuyễn chúng thành bột trộng với mật ong viên thành viên dùng để uống. Mỗi lần uống khoảng 8 gam, ngày uống 2 lần với nước ấm.

  1. Điều trị liệt dương

Cách làm: Thành phần gồm 10 gam nhân sâm, 20 gam ngũ vị tử, 20 gam nhục thung dung, 20 gam thục địa, ba kích bỏ lõi 40 gam và một lít rượu trắng. Các vị thuốc trên đem rửa sạch, sấy khô cho vào ngâm rượu. Để khoảng 1 tuần có thể uống để điều trị. Mỗi lần uống khoảng 20 ml, ngày uống 2 lần.

Cây ba kích và 10 tác dụng chữa bệnh bí truyền

  1. Trị phong thấp đau nhức

Cách dùng: bài thuốc gồm 16 gam hoài sơn, 8 gam Sơn thù nhục, 10 gam tang ký sinh, Tục đoạn, đỗ trọng, Ngưu tất và ba kích mỗi loại 12 gam. Đem tất cả các vị thuốc kia đem sắc với 600 ml nước, đun sôi cạn đến khi còn 200 ml nước. Chia 3 lần uống trong ngày.

  1. Điều trị mạch yếu, mặt trắng nhạt

Cách dùng: thành phần gồm: Nhân sâm, thỏ ty tử, cốt toài bổ bỏ lông, mẫu lệ, phúc bồn tử, bạch truật, ích trí nhân, nhục thung dung tâm rượu, bạch long cốt, hồi hương đã sau và ba kích bỏ lõi. Mỗi loại trên 40 gam đem vào tán thành bột. Uông mỗi lần 15 gam ngày 2 lần.

Lưu ý: Không nên sử dụng khi bị rong kinh sớm, người bị táo bon, âm hư quá vượng. Rượu ba kích có tính hàn nên khi uống dễ bị tào thào đuổi.

Trên đây là các tác dụng cơ bản của Ba Kích mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn. Để tìm hiểu sâu hơn về loại cây này các bạn có thể xem thêm tại https://caythuocdangian.com/cay-ba-kich/ gồm toàn tập về ba kích và 23 công dụng tuyệt vời không phải ai cũng biết.

Lượt xem: 405
Nguồn:agarwood.org.vn Sao chép liên kết
Tìm kiếm chúng tôi