Uống thuốc tránh thai vẫn mang thai?

Hỏi: Tôi năm nay 23 tuổi. Tôi sử dụng thuốc tránh thai đều đặn nhưng tôi vẫn mang thai. Xin hỏi bác sĩ nguyên nhân vì sao? Trả lời: Bạn có thể uống thuốc tránh thai mà vẫn mang thai ngoài ý muốn ngay cả khi bạn đang dùng thuốc tránh thai hằng ngày hay uống thuốc tránh thai khẩn […]

Hỏi: Tôi năm nay 23 tuổi. Tôi sử dụng thuốc tránh thai đều đặn nhưng tôi vẫn mang thai. Xin hỏi bác sĩ nguyên nhân vì sao?

Trả lời: Bạn có thể uống thuốc tránh thai mà vẫn mang thai ngoài ý muốn ngay cả khi bạn đang dùng thuốc tránh thai hằng ngày hay uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Có một số nguyên nhân được chỉ ra như: Thứ nhất là uống thuốc không điều độ. Thuốc tránh thai có chứa hormone sinh dục khi được đưa vào cơ thể giúp ức chế cơ thể tiết ra ovestrin. Từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin, dẫn tới việc ức chế buồng trứng rụng trứng, giúp bạn tránh thai. Chính vì vậy, khi bạn bỏ thuốc sẽ dẫn đến sự thay đổi hormone. Nếu bạn quên uống thuốc thường xuyên và có quan hệ tình dục mà không kèm thêm biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su thì hệ quả khôn lường. Bởi khi đó, thuốc tránh thai không thể phát huy tác dụng bảo vệ an toàn cho bạn.
1417011981-ngung-thuoc-tranh-thai4
Thứ hai là uống thuốc khác cùng thuốc tránh thai. Bạn nên biết có một số loại thuốc khá phổ biến có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai như các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, hay cả những loại thực phẩm chức năng. Vì thế bạn nên cân nhắc kỹ trước khi dùng thuốc tránh thai cùng với các loại thuốc khác, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh những hệ lụy không như mong muốn. Một số yếu tố khác cũng làm giảm hiệu quả của thuốc như:

Điều kiện bảo quản thuốc: Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Cần bảo quản thuốc ở nơi khô mát, tránh xa ánh nắng mặt trời. Ngoài ra cũng nên xem hạn sử dụng của thuốc.

Phụ nữ thừa cân: Hãng NBC cũng đã trích dẫn một số nghiên cứu cho thấy, thuốc tránh thai khẩn cấp ngày càng kém hiệu quả đối với phụ nữ nặng cân và những chị em này có khả năng “dính bầu” cao hơn gấp 4 lần so với những người dùng nhẹ cân hơn.

Uống thuốc không đúng giờ: Nếu bạn uống thuốc muộn hơn thời gian đã uống của ngày hôm trước, nồng độ hormone sẽ giảm xuống dưới ngưỡng cần thiết và không còn khả năng giúp cơ thể tránh thai.

Do rượu: không chỉ có thuốc tránh thai, bất kỳ dược thảo nào sau khi uống nếu dùng rượu, đồ uống kích thích sẽ làm giảm tác dụng. Riêng thuốc tránh thai, hiệu quả lại càng giảm mạnh.

Bưởi và nước ép bưởi: Trong bưởi có chứa hóa chất có tác dụng kìm hãm sự chuyển hóa của oestrogen. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại thuốc ngừa thai nào cũng tương tác với bưởi hoặc nước bưởi. Bạn khó để biết thuốc nào tương tác với nước bưởi, thuốc nào không. Cho nên biện pháp tốt nhất là tránh bưởi hoặc nước bưởi khi sử dụng thuốc ngừa thai.

Lượt xem: 578
Nguồn:agarwood.org.vn Sao chép liên kết
Tìm kiếm chúng tôi