Mẹo chữa nấc cụt hay.

Nấc cụt là hiện tượng tạo ra do những đợt co thắt đột ngột không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành, lặp đi lặp lại nhiều lần, do thì hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín. Nấc cụt còn là phản xạ của hệ tiêu hóa để ngăn chặn việc hít phải thuốc […]

Nấc cụt là hiện tượng tạo ra do những đợt co thắt đột ngột không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành, lặp đi lặp lại nhiều lần, do thì hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng kín. Nấc cụt còn là phản xạ của hệ tiêu hóa để ngăn chặn việc hít phải thuốc hoặc nước không tốt cho cơ thể và cũng có tác dụng để chuyển thức ăn đi ngang qua thực quản. Vậy chữa nấc cụt như thế nào hãy cùng tìm hiểu những mẹo sau nhé.

nấc cụt

nấc cụt

Cách chữa nấc cụt :

–  Làm sợ, làm giật mình đột ngột hay nói vu khống một điều gì đó để bệnh nhân phân tán tư tưởng không còn nghĩ đến bệnh nấc nữa.

–  Dùng hai ngón tay trỏ và ngón tay cái ấn mạnh vào vùng “yết hầu” (phia ngoài tuyến giáp trạng), ấn  khoảng 3 – 5 phút có thể sẽ hết nấc ngay.

– Nghiêng người ra phía trước và uống nhanh một ly nước ở tư thế ấy.

–  Ngồi và cố gắng hít thở thật sâu, sau đó thở ra mạnh hết sức có thể. Làm đi làm lại khoảng 10 lần.

–  Uống nước nhanh: Uống một hơi 10 ngụm nước. Khi nuốt nước, các cơn co thắt nhịp nhàng của thực quản đè lên co thắt của cơ hoành làm hết nấc cụt.

–  Nuốt một miếng chanh tươi hoặc uống một thìa cà phê giấm hay súc miệng với giấm táo.

–  Lè lưỡi hoặc đè ép trên lưỡi, kích thích lưỡi gà nhằm kích thích thần kinh phế – vị. Điều này giúp hít thở thông suốt hơn và ngưng co thắt gây nấc cụt.

–  Nín thở kèm với rặn lâu nhất có thể hoặc thổi gắng sức 10 hơi dài vào 1 cái túi giấy hoặc chụm bàn tay che miệng và mũi đồng thời tiếp tục hít thở bình thường. Cách này sẽ ngăn nấc cụt vì hàm lượng CO2 quá nhiều.

–  Nuốt 1 thìa giấm hay 1 thìa đường cát khô, nhai và nuốt bánh mì khô kèm với nín thở. Cách này kích thích niêm mạc vùng hầu họng.

–  Nhắm hờ hai mắt, dùng hai ngón tay trỏ ấn nhẹ, sâu vào hai nhãn cầu 1 – 2 giây rồi nhấc hờ hai ngón tay trỏ ra. Làm như vậy từ 15-20 lần.

–  Che hai bên tai bằng ngón tay và áp nhẹ tai trong vài phút hoặc bóp mũi, che 2 tai và uống nước qua một ống hút trong 20 giây.

–  Kéo thẳng tóc về phía đỉnh đầu, giữ trong vài phút.

–  Ấn mạnh vào lòng bàn tay: Sử dụng ngón tay cái của một tay để ấn vào lòng bàn tay còn lại, ấn càng mạnh càng tốt. Một cách nữa là dùng ngón cái và ngón trỏ của tay phải vặn ngón trỏ của tay trái. Cách này có thể khiến bạn thấy khó chịu song sẽ giúp gây phân tâm, tác động đến hệ thần kinh và có thể giúp ngưng nấc cụt.

Lượt xem: 573
Nguồn:agarwood.org.vn Sao chép liên kết
Tìm kiếm chúng tôi